December 07, 2021
11 11 11 AM
สารอาหารดี ช่วยบำรุงสมอง
เพิ่มความสุขให้แมว กับกัญชาแมว
ฮาชิโกะ เรื่องของสุนัขแสนซื่อสัตย์
slot wallet เล่นเกมslot  เกมเล่นง่าย ได้เงินจริง กับค่ายjoker
ระหว่างอารมณ์และเหตุผล
ล้างมือให้สะอาดห่างไกลโรค
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัณโรค 
มารู้จักกับ อาหารที่ทานแล้ว ลดปัญหาผมหงอกได้
รู้จักถนอมสายตา อวัยวะที่ต้องใช้งานไปอีกนาน
ภาวะปวดหัวตอนท้อง รับมืออย่างไร
Latest Post
สารอาหารดี ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มความสุขให้แมว กับกัญชาแมว ฮาชิโกะ เรื่องของสุนัขแสนซื่อสัตย์ slot wallet เล่นเกมslot  เกมเล่นง่าย ได้เงินจริง กับค่ายjoker ระหว่างอารมณ์และเหตุผล ล้างมือให้สะอาดห่างไกลโรค เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัณโรค  มารู้จักกับ อาหารที่ทานแล้ว ลดปัญหาผมหงอกได้ รู้จักถนอมสายตา อวัยวะที่ต้องใช้งานไปอีกนาน ภาวะปวดหัวตอนท้อง รับมืออย่างไร
Brain power

สารอาหารดี ช่วยบำรุงสมอง

สารอาหารดี ช่วยบำรุงสมอง  Brain power

โดยสำหรับเรื่องของสารอาหารที่ดีที่สามารถช่วย Brain power หรือ บำรุงสมองได้นั้น ไม่ได้หายากหรือรับประทานยานอะไรเลย กลับกัน อาหารที่สามารถช่วยบำรุงสมองได้นั้นกลับอยู่ใกล้ตัวของเรานี่เอง สมองคืออวัยวะที่สำคัญมากต่อร่างกาย ในหนึ่งวันเราย่อมต้องใช้สมองทั้งวันไปกับการทำงาน และการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิตต่าง ๆ การดูแลสมองนั้นสำคัญ บทความนี้จะทำให้คุณรู้จัก สารอาหาร ที่สามารถช่วยบำรุงสมองได้กัน

 

สารอาหารที่ดี Boot Brain power ช่วยบำรุงสมอง ประกอบด้วยอาหารอะไรบ้าง?

 • สารสกัดจมูกข้าว

  เรื่องของสารสกััดที่มาจากจมูกข้าวนั้นโดยสำหรับสารตัวนี้ซึ่งมีบทบาทที่สําคัญมาก ในการทำหน้าที่ เป็นสารที่ช่วยสื่อประสาท ในระบบประสาทส่วนกลาง

 • ธีอะนีน

  ไม่ว่าใครก็ตามที่ได้รับสารอาหารประเภทเหล่านี้มีสารซีโรโทนิน โดพามีน และกาบา เมื่อรับเข้าร่างกายนั้นจะทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และยังสามารถช่วยลดความเครียดที่มีอยู่ได้ ช่วยให้มีสมาธิมากยิ่งขึ้น ไม่เกิดความรู้สึกหงุดหงิด

 • น้ำมันปลา

  โดยสำหรับสารอาหารชนิดนี้ประกอบไปด้วย ดีเอชเอ กรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดโอเมก้า3 ซึ่งสามารถพบได้มากในปลาชนิดต่าง ๆ เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า และปลาแมคเคอเรล มีฤทธิ์ช่วยป้องกันโรคความเสื่อมต่าง ๆ ให้ความสำคัญทั้งด้านความจำของสมอง ทักษะการทำงานด้านการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อและเส้นประสาท และระบบการมองเห็นของจอประสาทตา

 • ฟอสฟาติดิลซีรีน

  โดยสำหรับสารชนิดนี้เป็นไขมันชนิดหนึ่ง ซึ่งมีผลดีต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เป็นส่วนประกอบหลักของเยื่อหุ้มเซลล์ของประสาทในสมอง ซึ่งไม่สามารถรับได้จากอาหารทั่วไป แต่ร่างกายสามารถทำการผลิตขึ้นมาได้เอง เพื่อเป็นการปกป้องเซลล์สมอง และชะลอการเสื่อมสลายของเซลล์ประสาทในสมองได้อีกด้วย ทั้งยังช่วยรักษาความจำที่บกพร่อง ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการโรคคโรคอัลไซเมอร์ ในผู้สูงอายุได้

 

สมุนไพรช่วยบำรุงสมองมีอะไรบ้าง?

 • สารอาหารประเภทแปะก๊วย (Ginkgo Biloba Extract) สารสกัดจากแปะก๊วย ช่วยในการทำงานของระบบไหลเวียนเลือดให้ไปเลี้ยงสมองและส่วนต่าง ๆ ของร่างกายให้ดียิ่งขึ้นและยังช่วยป้องกันภาวะเลือดที่ไปเลี้ยงสมองไม่ทัน เพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่นแก่ผนังหลอดเลือดในร่างกาย เพิ่มพลังงานให้แก่เซลล์สมองโดยตรง ช่วยให้สมองมีประสิทธิภาพในการเรียนรู้และมีความจำที่ดียิ่งกว่าเดิม
 • ประเภทสารสกัดจากโสมป่า (Ginseng Extract) พืชสมุนไพรที่นิยมมากกว่า 5,000 ปีมาแล้วสำหรับสมุนไพรชนิดนี้ ขึ้นชื่อเรื่องการบำรุงร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม รากโสม สามารถใช้รักษาโรคคได้สารพัด สารสกัดจากโสมมีส่วนประกอบของสารต่างๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด ช่วยต้านความเครียด ช่วยฟื้นฟูและเพิ่มสมรรถภาพการทำงานของร่างกาย เป็นต้น

สารอาหารอะไรบ้างที่ดีต่อการบำรุงสมอง?

 • Vitamin C หรือ วิตามินซี มีความสำคัญในการสร้างและซ่อมแซมสารโปรตีนที่ใช้ยึดเซลล์ในเนื้อเยื่อชนิดเดียวกันในร่างกาย และยังช่วยรักษาอาการบาดเจ็บและบาดแผลในร่างกายมนุษย์ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีส่วนที่สำคัญในการสร้างฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย
 • Vitamin A เป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยในการมองเห็น และยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของมนุษย์ ทำให้อาการป่วยหายได้เร็วขึ้น ช่วยเสริมสร้างให้กระดูก ฟัน ให้แข็งแรง
 • Vit E ซึ่งเป็นสารต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นที่ดีในร่างกาย ช่วยป้องกันการทำลายเซลล์ หรือลดความเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆในร่างกาย ที่มีสาเหตุมาจากสารอนุมูลอิสระ
 • Vit B มีความเกี่ยวข้องกับการทำงานของเอนไซม์ต่าง ๆ ในร่างกาย ช่วยในการผลิตกรดอะมิโน เสริมสร้างร่างกายที่สึกหลอ ช่วยรักษาสมดุลของระบบต่าง ๆ ได้อีกด้วย

 

โดยหากคุณได้ทำการอ่านบทความนี้แล้วดังนั้นคงรู้ว่าอาหารต่าง ๆ ที่ทานเพื่อช่วยบำรุงสมองได้ นั้นหาได้ไม่ยากอย่างที่คิด มีอยู่รอบๆตัวด้วยซ้ำ เพียงแต่แค่บางครั้งอาจจะมีราคาที่สูงเพียงเท่านั้น และสารอาหารต่างๆที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสมองยังหาได้จากในผักและผลไม้ทั่วไปได้อีกด้วย สมองเป็นอวัยวะที่สำคัญ ดังนั้นคุณควรหมั่นดูแลอวัยวะส่วนนี้ให้ดีอยู่เสมอ เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีของตัวคุณเอง

 

หากคุฯต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่