December 07, 2021
11 11 11 AM
สารอาหารดี ช่วยบำรุงสมอง
เพิ่มความสุขให้แมว กับกัญชาแมว
ฮาชิโกะ เรื่องของสุนัขแสนซื่อสัตย์
slot wallet เล่นเกมslot  เกมเล่นง่าย ได้เงินจริง กับค่ายjoker
ระหว่างอารมณ์และเหตุผล
ล้างมือให้สะอาดห่างไกลโรค
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัณโรค 
มารู้จักกับ อาหารที่ทานแล้ว ลดปัญหาผมหงอกได้
รู้จักถนอมสายตา อวัยวะที่ต้องใช้งานไปอีกนาน
ภาวะปวดหัวตอนท้อง รับมืออย่างไร
Latest Post
สารอาหารดี ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มความสุขให้แมว กับกัญชาแมว ฮาชิโกะ เรื่องของสุนัขแสนซื่อสัตย์ slot wallet เล่นเกมslot  เกมเล่นง่าย ได้เงินจริง กับค่ายjoker ระหว่างอารมณ์และเหตุผล ล้างมือให้สะอาดห่างไกลโรค เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัณโรค  มารู้จักกับ อาหารที่ทานแล้ว ลดปัญหาผมหงอกได้ รู้จักถนอมสายตา อวัยวะที่ต้องใช้งานไปอีกนาน ภาวะปวดหัวตอนท้อง รับมืออย่างไร
Ebola

ทำความรู้จักกับโรคอีโบล่า

ทำความรู้จักกับโรคอีโบล่า Ebola

โดยสำหรับโรคน่ากลัวอย่างโรคอีโบล่า Ebola เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตสูงถึง หนึ่งหมื่น ซึ่ง WHOได้ทำการยกระดับเรื่องนี้ให้เป็นเหตุการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศทั่วโลก เพื่ออาศัยการร่วมมือกันในระดับนานาชาติเพื่อรับมือกับเหตุการณ์ระบาด และเพื่อจะสามารถทำการควบคุมสถานการณ์ของโรคร้ายนี้ให้ทันการ โดยที่ไม่ให้มีการสูญเสียที่มากไปกว่านี้ โดยบทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับโรคชนิดนี้กัน

Ebola โรคอีโบล่า คืออะไร?

สำหรับโรคชนิดนี้ซึ่ง เกิดจากเชื้อไวรัส Ebola ที่เป็นชนิดของโรคติดต่อที่รุนแรงเป็นอย่างมาก  แต่ก็ไม่เคยตรวจพบโรคนี้ในของเรา แต่ถึงอย่างไร ปัจจุบันนี้ผู้คนสามารถเดินทางไปเที่ยวได้กันทั่วโลก ก็เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องทำการระวังไว้ เพราะสามารถนำเชื้อโรคเข้าสู่ยังประเทศไทยได้เช่นกัน

มีทั้งหมด 5 สายพันธุ์ คือ

 • ชาร์อี

ถูกพบเชื้อไวรัสครั้งแรกในปี พ.ศ. 2519 พบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวน 319 ราย เสียชีวิตรวม 281 ราย

 • ซูดาน

พบเชื้อไวรัสครั้งแรกในปี พ.ศ. 2519 พบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวน 285 ราย เสียชีวิตรวม 152 ราย

 • เรสตัน

พบเชื้อไวรัสครั้งแรกในปี พ.ศ. 2532 – 2533 โดยพบว่ามีการติดเชื้อในลิง ซึ่งทำให้ลิงตายเป็นจำนวนมาก และมีผู้ติดเชื้อรวม 6 ราย แต่ไม่แสดงอาการ

 • ไอวอรีโคสต์

พบเชื้อไวรัสครั้งแรกในปี พ.ศ. 2537 โดยส่วนมากจะพบการติดเชื้อในลิง และมีผู้ป่วยเป็นจำนวน 2 ราย สาเหตุเกิดจากการชำแหละลิง ซึ่งรายนี้แสดงอาการแต่ไม่ถึงกับเสียชีวิต

 • บุนดีบูเกียว

พบเชื้อไวรัสครั้งแรกในปี พ.ศ. 2550 มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสชนิดนี้เป็นจำนวน 149 ราย

 

การติดต่อของเชื้อไวรัสอีโบล่า

                เชื้อไวรัสชนิดนี้มักจะแฝงตัวมากับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และผู้ที่เดินทางไปยังต่างประเทศหรือเดินทางไปยังประเทศที่มีการติดเชื้อนี้ หรืออาจจะติดกับการนำเข้าสัตว์ป่าที่เป็นพาหนะ เชื้อนี้สามารถติดได้กับกับสัมผัสสารคัดหลั่ง เช่น สัมผัสกับเลือดของผู้ติดเชื้อ ซึ่งระยะเวลาในการฝักตัวของเชื้อโรคนี้คือ 2 – 21 วัน

ผลกระทบต่อร่างกาย

 1. มีไข้ขึ้นสูงเฉียบพลัน
 2. ปวดศีรษะ
 3. ปวดข้อ หรือ ปวดกล้ามเนื้อ
 4. มีอาการเจ็บคอ
 5. อาเจียน
 6. ท้องเสีย
 7. ร่างกายอ่อนเพลีย
 8. มีผื่นแดง
 9. บางรายอาจมีเลือดออกทั้งภายใน และภายนอก
 10. เม็ดเลือดขาว และเกร็ดเลือดต่ำ

การวินิจฉัยโรคนี้ ทำได้อย่างไร?

การวินิจฉัยโรคโดยผ่านการตรวจระหว่างการตรวจหาแอนติเจน โดยวิธีเฉพาะขงทางการแพทย์ จากตัวอย่างเลือด น้ำเหลือง หรือจากอวัยวะ ต่าง ๆของมนุษย์ ใช้การแยกเชื้อไวรัสโดยการเพาะเชื้อ หรืออาจตรวจพบเชื้อได้โดยการส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนในชิ้นเนื้อจากตับ ม้าม ผิวหนัง หรืออวัยวะอื่น ๆ เป็นต้น

ซึ่งผลจากการชันสูตรศพที่เสีบชีวิตด้วยโรคนี้ ทำโดยการตรวจชิ้นเนื้อ หรือการผ่าศพพิสูจน์ด้วยการตรวจหาภูมิคุ้มกันหรือองค์ประกอบทางเคมีของเซลล์และเนื้อเยื่อ เนื่องจากโรคนี้นั้นมีอันตรายต่อมนุษย์ในเปอร์เซ็นที่สูงมาก ๆ ดังนั้นการตรวจและศึกษาทางห้องปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องกับโรคนี้ ทำได้เฉพาะในระบบป้องกันอันตรายที่อาจเกิดแก่ผู้ปฏิบัติงาน รวมทั้งชุมชนในระดับสูงสุด

การรักษาผู้ที่ติดเชื้อไวรัสอีโบล่า

ในปัจจุบันยังไม่สามารถที่จะค้นพบวัคซีนเพื่อป้องกันการติดต่อของเชื้อไวรัสชนิดนี้ ซึ่งวิธีที่สามารถจะทำได้ก็เพียงแค่ประคองอาการต่อไปเรื่อย ๆ และใช้ยาต้านโรค เพื่อป้องกันการติดต่อของโรคที่อาจจะเกิดขึ้นซ้ำ ๆขึ้นมาได้นั่นเอง

 

โดยรู้จักวิธีป้องกันและหลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าพื้นที่เสี่ยง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตคุณและของคนรอบข้างของคุณเราและของประเทศเราอีกด้วย

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่