September 17, 2021
11 11 11 AM
รู้จักการวิเคราะห์สิ่งแวดล้อม
ระดับของการสื่อสาร
มลพิษในดิน
ความหมายและกระบวนการพัฒนาหลักสูตร
ธรรมชาติของชีวิต
ข้อควรระวังในการเขียนภาษาอังกฤษ
บริหารเงินแบบมีประสิทธิภาพ
ผลไม้แต่ละสีมีประโยชน์อย่างไร
รู้หลักการใช้เครื่องหมายในภาษาอังกฤษ
เมื่อเหงื่อออก มันคือนำไขมันออกจากร่างกายเราจริงหรือไม่
Latest Post
รู้จักการวิเคราะห์สิ่งแวดล้อม ระดับของการสื่อสาร มลพิษในดิน ความหมายและกระบวนการพัฒนาหลักสูตร ธรรมชาติของชีวิต ข้อควรระวังในการเขียนภาษาอังกฤษ บริหารเงินแบบมีประสิทธิภาพ ผลไม้แต่ละสีมีประโยชน์อย่างไร รู้หลักการใช้เครื่องหมายในภาษาอังกฤษ เมื่อเหงื่อออก มันคือนำไขมันออกจากร่างกายเราจริงหรือไม่
Excretory

วิธีดูแลระบบขับถ่ายของร่างกาย

วิธีดูแลระบบขับถ่ายของร่างกาย Excretory system

การดูแลสุขภาพให้ดีอยู่อย่างเสมอ ไม่ใช่แต่เพียงดูแลแค่รูปร่างภายนอก คุณยังต้องดูแลสุขภาพจากภายในให้สมดุลกันอีกด้วย ซึ่งระบบขับถ่าย Excretory system ก็เรียกได้ว่า เป็นระบบที่ควรจะใส่ใจในการดูแลระบบนี้ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อสุขภาพภายในที่ดีของตัวคุณเอง โดยบทความนี้เราจะมาบอกทุกคนได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการดูแลของระบบนี้กัน ว่าควรทำอย่างไรบ้าง

Excretory system ระบบการขับถ่ายในร่างกายมีอะไรบ้าง?

  • การขับถ่ายของเสียทางลำไส้ใหญ่
  • การขับถ่ายของเสียทางปอด
  • การขับถ่ายของเสียทางไต
  • การขับถ่ายของเสียทางผิวหนัง

การดูแลระบบขับถ่ายในร่างกาย ควรทำอย่างไร?

  • ดื่มน้ำเปล่าบริสุทธิ์ให้ได้เท่าที่ร่างกายต้องการต่อวัน

ร่างกายของมนุษย์เราต้องการน้ำเปล่า ต่อวัน โดยประมาณ 1.5- 2 ลิตร ต่อวัน เพื่อช่วยทำการขจัดของเสียต่างๆออกจากร่างกายผ่านระบบการขับถ่ายของเสียทางสำไส้ใหญ่ ทางไต และทางผิวหนัง โดยร่างกายจะมีกระบวนการเฉพาะสำหรับขับของเสียที่ไม่ดีออกมานอกร่างกาย อย่างเช่น การปัสสาวะ อุจจาระ และออกมาเป็นเหงื่อ เป็นต้น

  • ออกกำลังกายให้เป็นประจำและสม่ำเสมอ

โดยทางที่ดีคุณควรที่จะทำการออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย ๆ 2วันต่อสัปดาห์ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและเพื่อเป็นการขับของเสีย หรือ สิ่งเป็นพิษต่าง ๆ ออกมาทางเหงื่อด้วยระบบขับถ่ายของเสียผ่านทางผิวหนังและทางปอดอีกด้วย โดยการออกกำลังกายนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากต่อสุขภาพของทุกคน และเป็นสิ่งที่คนรักสุขภาพทุกคนควรจะทำและใส่ใจกับมันเป็นอย่างมากนั่นเอง

  • ขับถ่ายให้เป็นเวลา

การขับถ่ายให้เป็นเวลา ย่อมดีต่อสุขภาพอย่างหนึ่งเช่นเดียวกัน เพราะว่าร่างกายของเราจะจดจำการกระทำของมนุษย์ว่า ทำอะไรในเวลาไหน ยิ่งถ้าเราได้ฝึกร่างกายของตัวเองให้มีการขับถ่ายที่เป็นเวลาแล้วนั้น ก็ยิ่งจะเป็นเรื่องที่ดีและควรทำที่สุด การขับถ่ายที่ดีต้องมีการขับถ่ายทุกวัน เพื่อเป็นการนำของเสียออกจากร่างกายผ่านกระบวนการขับของเสียจากลำไส้ใหญ่และทางไตนั่นเอง

  • การทานผักและผลไม้เป็นประจำ

สารอาหารสำคัญต่าง ๆ ที่อยู่ในผักและผลไม้จะช่วยให้ผู้ที่มีการรับประทานอาหารพวกนี้อยู่เป็นประจำมีระบบขับถ่ายของร่างกายที่ดี และยังได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหรือที่ร่างกายของมนุษย์ทุกคนต้องการเข้าไปอีกด้วย ซึ่งสารอาหารที่ดีจะไปช่วยทำให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และสารอาหารประเภทไฟเบอร์ที่เราจะได้รับจากการรับประทานผัก จะช่วยทำให้เรามีการขับถ่ายที่ดีขึ้นเป็นอย่างมากอีกด้วยเช่นกัน

  • ไม่ทานยาหรือวิตามินต่างๆในปริมาณที่มากเกินไป

การทานยาหรืออาหารเสริมอาจจะเป็นเรื่องที่ดีต่อร่างกายแต่ถ้าหากมีการทานมากเกินไปอาจจะเป็นสาเหตุหลักที่เข้าไปทำร้ายไตของเราได้นั่นเอง เพราะไม่ว่าจะเป็นของเสียอะไร อวัยวะตับของเรามีหน้าที่ที่จะต้องคอยกลั่นแยกและกำจัดมันให้ออกไปจากร่างกายนั่นเอง โดยถ้าหากเรามีการทำให้ตับใช้งานหนักเกินไป จากการที่จะได้รับสิ่งดี ๆ จากวิตามินที่ทานเข้าไปอาจจะกลายเป็นสร้างโรคร้ายให้แก่ตับของเราได้เช่นกัน ดังนั้นควรศึกษาให้ดีว่าร่างกายของคนเราสามารถรับได้แค่ไหนแล้วทานในปริมาณที่พอเหมาะพอควรก็พอ

 

และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีการดูแลระบบการขับถ่ายของร่างกายให้ดีและมีประสิทธิภาพที่สุดนั่นเอง โดยคุณควรจะทำมันอย่างประจำและสม่ำเสมอจนกลายเป็นนิสัยไปเลย ทุกอย่างนี้ย่อมดีต่อสุขภาพร่างกายของตัวคุณเอง

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่น ๆ คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่