December 07, 2021
11 11 11 AM
สารอาหารดี ช่วยบำรุงสมอง
เพิ่มความสุขให้แมว กับกัญชาแมว
ฮาชิโกะ เรื่องของสุนัขแสนซื่อสัตย์
slot wallet เล่นเกมslot  เกมเล่นง่าย ได้เงินจริง กับค่ายjoker
ระหว่างอารมณ์และเหตุผล
ล้างมือให้สะอาดห่างไกลโรค
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัณโรค 
มารู้จักกับ อาหารที่ทานแล้ว ลดปัญหาผมหงอกได้
รู้จักถนอมสายตา อวัยวะที่ต้องใช้งานไปอีกนาน
ภาวะปวดหัวตอนท้อง รับมืออย่างไร
Latest Post
สารอาหารดี ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มความสุขให้แมว กับกัญชาแมว ฮาชิโกะ เรื่องของสุนัขแสนซื่อสัตย์ slot wallet เล่นเกมslot  เกมเล่นง่าย ได้เงินจริง กับค่ายjoker ระหว่างอารมณ์และเหตุผล ล้างมือให้สะอาดห่างไกลโรค เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัณโรค  มารู้จักกับ อาหารที่ทานแล้ว ลดปัญหาผมหงอกได้ รู้จักถนอมสายตา อวัยวะที่ต้องใช้งานไปอีกนาน ภาวะปวดหัวตอนท้อง รับมืออย่างไร
Headache

ภาวะปวดหัวตอนท้อง รับมืออย่างไร

 

ภาวะปวดหัว Headache ตอนท้อง รับมืออย่างไร

โดยสำหรับอาการปวดศีรษะช่วงท้อง Headache เป็นกันได้ในคุณแม่มือใหม่ แต่ปล่อยไว้นานไม่ดีแน่วันนี้เราจะพาเหล่าคุณแม่ทั้งหลายมารับมือกับเจ้าอาการปวดหัวกัน ไปดูกันเลย  อาการปวดศีรษะ เป็นอาการที่แม่ท้องเป็นกันได้ ที่สำคัญต้องไม่ปล่อยอาการไว้นาน เพราะมีผลกระทบต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อย ปวดแบบไหน อาการปวดศีรษะ มีหลายแบบและหลายสาเหตุ ต้องสังเกตอาการที่เป็นว่าคุณแม่ปวดในแบบไหน แล้วจะรู้ว่าเพราะอะไรไปดูกัน

ภาวะปวดหัว Headache ตอนท้อง เป็นอย่างไร

  • เครียด

โดยภาวะปวดหัวที่เกิดจากความกังวล ความกดดัน การใช้ความคิดหรือการทำงานเป็นเวลานาน อาการจะปวดตื้อ ๆ เหมือนมีอะไรบีบรัดรอบศีรษะ รอบกระบอกตา และปวดมาถึงกล้ามเนื้อท้ายทอย

  • สายตาอ่อนล้า

และเป็นเรื่องที่แน่นอนว่า เป็นผลมาจากการใช้สายตามากเกินไป (คุณแม่ที่นั่งหน้าจอคอมฯ) หรือมีปัญหาสายตาสั้นหรือยาว การจ้องหรือเพ่งสิ่งใดนาน ๆ อาจทำให้ปวดศีรษะข้างเดียว และมีอาการร่วมกับอาการตาพร่า ตาแดง ปวดบริเวณกระบอกตาและขมับ

  • ความดันโลหิตสูง

ในเรื่องของสุขภาพของทางร่างกาย เกิดจากความดันในกะโหลกศีรษะสูงขึ้นชั่วคราว มักเกิดขึ้นในช่วงเวลาตื่นนอน การไอ-จาม หรือเวลาที่คุณแม่เบ่งแรง ๆ จะมีอาการมึนศีรษะ ปวดตื้อ ๆ บริเวณท้ายทอยตลอดเวลา กรณีที่มีอาการปวดรุนแรง อาจมีอาการอาเจียนหรือตาพร่ามัวร่วมด้วย

  • ความผิดปกติอื่น ๆ

เนื่องจากเป็นอาการปวดศีรษะที่รุนแรง เช่น โรคเบาหวาน แผลในกระเพาะอาหาร โรคหลอดเลือดหัวใจ ความดันโลหิตสูง ซึ่งจะมีอาการปวดนานทั้งวัน หรือปวดศีรษะข้างเดียว

วิธีบรรเทาอาการปวด ทำได้อย่างไรบ้าง

  • พักผ่อน

สำหรับวิธีการคลายความปวดที่ดีที่สุดคือ อย่างแรกคือนอนหลับพักสายตา หรืองีบเป็นระยะ เพราะการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและเป็นเวลา จะช่วยลดอาการปวดศีรษะได้ คุณแม่ควรนอน วันละ 8-10 ชั่วโมง การหลับน้อยเกินไป อาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะเพิ่มขึ้นได้

  • ดูแลสิ่งแวดล้อม

และสำหรับอีกวิธีหนึ่ง คือการเลือกจัดห้องหรือโต๊ะทำงานให้โล่งโปร่งอากาศถ่ายเท เพื่อให้คุณอยู่ในบรรยากาศที่สดชื่นสบายตา สบายใจ บรรเทาอาการปวดศีรษะไปได้ หรืออาจใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ นวดประคบบริเวณขมับ หรือท้ายทอย ก็จะช่วยให้รู้สึกดีขึ้น เพราะเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อรอบศีรษะ

และถ้าหากเมื่อคุณแม่มีอาการปวดศีรษะ โดยเฉพาะปวดถี่และมากขึ้นเรื่อย ๆ ควรมาพบคุณหมอ เพื่อขอคำปรึกษาและทำการรักษาที่ถูกต้องเนื่องจากยารักษาอาการปวดศีรษะ หรืออาการไมเกรนมีหลายชนิด บางชนิดไม่สามารถใช้ได้ระหว่างที่คุณแม่ท้อง โดยเฉพาะยากลุ่มที่ทำให้เส้นเลือดหดรัดตัว ซึ่งจะทำให้เส้นเลือดของลูกหดรัดตัวไปด้วย อย่าลืมว่าการดูแลรักษาสุขภาพกายและใจอยู่เสมอ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของการเป็นคุณแม่ค่ะ

ไมเกรน กับแม่ท้อง

ซึ่งเป็นเหตุผลที่แน่นอนอยู่แล้วว่านอกจากอาการปวดศีรษะจากสาเหตุอื่น ๆ แล้วยังมีอาการปวดไมเกรน ที่แม่ ๆ อาจมีอาการนี้มาก่อนท้องจนถึงหลังคลอด สังเกตได้ว่า เป็นอาการเฉพาะคือ  ปวดศีรษะข้างเดียวอย่างรุนแรง เป็น ๆ หาย ๆ โดยเริ่มจากบริเวณรอบลูกตาก่อน ปวดตุบ ๆ แปลบ ๆ เป็นระยะ อาจมีอาการเตือนก่อนปวดประมาณ 10-30 นาที มีอาการวิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน เห็นภาพซ้อน ตาไวต่อแสง หากรุนแรง อาจทำให้พูดลำบากหรือแขนขาไม่มีแรง

 

โดยสรุปได้ว่า อาการของการปวดไมเกรนในแม่ท้องมักจะดีขึ้นเมื่อเกิน 3 เดือนไปแล้ว โดยเฉพาะคุณแม่ที่เคยเป็นไมเกรนระหว่างมีประจำเดือน เพราะระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะสูง ทำให้อาการไมเกรนดีขึ้น แต่หลังคลอดแล้วไมเกรนก็จะกลับมาอีกครั้ง คุณแม่จึงต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษตั้งแต่ช่วงตั้งท้องจนถึงหลังคลอด พักผ่อนและดูแลตัวเองก่อนเนิ่น ๆ หลีกเลี่ยงสาเหตุที่อาจกระตุ้น ทำให้เกิดอาการมากขึ้นค่ะ

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่