December 07, 2021
11 11 11 AM
สารอาหารดี ช่วยบำรุงสมอง
เพิ่มความสุขให้แมว กับกัญชาแมว
ฮาชิโกะ เรื่องของสุนัขแสนซื่อสัตย์
slot wallet เล่นเกมslot  เกมเล่นง่าย ได้เงินจริง กับค่ายjoker
ระหว่างอารมณ์และเหตุผล
ล้างมือให้สะอาดห่างไกลโรค
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัณโรค 
มารู้จักกับ อาหารที่ทานแล้ว ลดปัญหาผมหงอกได้
รู้จักถนอมสายตา อวัยวะที่ต้องใช้งานไปอีกนาน
ภาวะปวดหัวตอนท้อง รับมืออย่างไร
Latest Post
สารอาหารดี ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มความสุขให้แมว กับกัญชาแมว ฮาชิโกะ เรื่องของสุนัขแสนซื่อสัตย์ slot wallet เล่นเกมslot  เกมเล่นง่าย ได้เงินจริง กับค่ายjoker ระหว่างอารมณ์และเหตุผล ล้างมือให้สะอาดห่างไกลโรค เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัณโรค  มารู้จักกับ อาหารที่ทานแล้ว ลดปัญหาผมหงอกได้ รู้จักถนอมสายตา อวัยวะที่ต้องใช้งานไปอีกนาน ภาวะปวดหัวตอนท้อง รับมืออย่างไร
Khon

การแสดงโขน

การแสดงโขน Khon

เป็นประเพณีของการแสดง การแสดงโขน Khon ของชาวชนชั้นสูงที่มีการสืบทอดต่อเนื่องกันอย่างเป็นเวลานาน โดยการแสดงมีความขลังและน่าชื่นชมเป็นอย่างมาก โดยบทความนี้พาทุกคนไปทำความรู้จักกับการแสดงประเภทนี้กัน ว่ามีความเป็นมาอย่างไร

โขน Khon แสดงอย่างไร?

การแสดงทางวัฒนธรรมที่สูงส่ง เช่นนี้ โดยโขนจะมีการแปลงนิมยมแสดงเป็นเนื้อเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการยกทัพไปทำการรบเนื่องจากเวทีต้องทำการแสดงที่กลางแจ้งเป็นส่วนใหญ่ จึงมีความกว้างที่เหมาะกับการแสดงโขนที่มีผู้แสดงมาก ฉากที่ใช้แสดงเช่นนี้จะเป็นฉากที่แสดงถึงความเป็นธรรมชาติ ผู้ชมจึงต้องสร้างภาพจินตนาการตามฉากเนื้อเรื่องที่แสดงออกมาได้รับชมกัน ในปัจจุบันนี้การแสดงโขนได้มีการเปลี่ยนแปลงที่กรมศิลปากรทำการจัดการแสดงขึ้นจะดำเนินเรื่องด้วยการพากย์ เจรจา และขับร้อง พร้อมทั้งจัดแสดงในหลายๆตอนด้วยกัน

การแสดงของโขนแบ่งตามประเภท ได้ดังนี้

  • โขนนั่งราวหรือโขนโรงนอก

 เป็นการแสดงของการแสดงโขน ที่ทำการแสดงอยู่บนโรงมีส่วนของไม้ราวทำการพาดยาวอยู่ขนานกับเวทีของโรงละครเพื่อเป็นการให้ตัวนายเอกและนักเองได้ทำการนั่งแสดงและรำโชว์ ณ ที่ตรงจุดนั้น ช่องว่างระหว่างราวพาดกับฉากมีไว้เพื่อให้ตัวโขนดินได้ รอบราวมีประตูเข้าออก ๒ ข้าง เมื่อตัวโขนออกมารำแล้วจะไปนั่งประจำที่บนราวซึ่งสมมติว่าเป็นเตียงหรือที่นั่งประจำตำแหน่ง ดำเนินเรื่องด้วยการพากย์เจรจา ใช้เพลงหน้าพาทย์ เช่น เพลงกราวใน กราวนอก คุกพาทย์ และตระนิมิต เป็นต้น มีวงปี่พาทย์ ๒ วง ตั้งทางซ้ายและทางขวาของโรงเรียกว่า วงหัววงท้าย

ขั้นตอนในการแสดงโขนนั่งราวหรือโขนโรงนอกเริ่มตั้งแต่ตอนบ่ายก่อนถึงวันแสดงใช้วงปี่พาทย์ ๒ วงโหมโรง ในระหว่างโหมโรงพวกโขนจะออกมากระทุ้งเส้าตามจังหวะเพลงที่กลางโรงจนจบโหมโรง ผู้แสดงนอนพักค้างคืนเฝ้าโรง ๑ คืน จึงเรียกตอนนี้ว่า “โขนนอนโรง” ในวันรุ่งขึ้นครั้นถึงเวลากลางคืนจึงเริ่มการแสดงเรื่องราวต่างๆ ที่กำหนดไว้โยเริ่มจากการไหว้ครูโดยครูผู้อาวุโสจุดธูปเทียนบูชาครูเทพเจ้า ผู้แสดงทุกคนร่วมไหว้บูชาครูแล้วเริ่มแสดงปี่พาทย์บรรเลงเพลงวา การแสดงจะดำเนินเรื่องไปจนจบการแสดง

  • โขนหน้าจอ

 เป็นโขนประเภทที่แสดงดั่งละครโรงใหญ่ มีลักษณะการแสดงโชว์แบบการแต่งตัวที่เป็นเอกลักษณ์ที่เป็นแบบเฉพาะเจาะจง โดยเจาะผ้าดิบทั้ง 2 ข้าง ทำเป็นช่องประตูเข้าออก ด้านขวาของเวทีเป็นซู้มประตูค่ายพลับพลาของพระราม ด้านซ้ายของเวทีเป็นซุ้มประตูปราสาทราชวังกรุงลงกาของทศกัณฐ์ กลางฉากตอนบนจะเขียนรูปเมขลาล่อแก้วด้านหนึ่งรูปรามสูรเหนือขึ้นไปเขียนรูปดวงอาทิตย์และพระจันทร์ด้านละดวง ยกพื้นหน้าจอขึ้นลาดกระดานปูเสื่อ มีลูกกรงล้อมรอบกั้นคนดูมิให้เข้ามา ดนตรีจะบรรเลงบนพื้นโรงโขนหลังจอหนังใหญ่ที่ยกจอขึ้นเหนือพื้นเวที ผู้บรรเลงจะมองเห็นผู้แสดงผ่านช่องว่างระหว่างจอหนังกับพื้นเวทีซึ่งมีเชือกผูกตรึงยึดจอไว้ โดยจะมักจะแสดงในช่วงเวลาบ่ายของวัน

  • โขนโรงใน

  เป็นการแสดงโขนที่เปรียบเสมือนการแสดงของหนังจับระบำหน้าจอ โดยมีศิลปะแห่งการเล่นหน้าจอหนังเริ่มผสมผสานปะปนกันมากขึ้นโดยมีการนำการเต้น การพากย์ การเจรจา และการรำเพลงหน้าพาทย์อย่างโขนมาประสมกับระบำ รำฟ้อน ประกอบการขับร้องและเพลงประกอบกิริยาอาการของดนตรีแบบละครในด้วยลีลาท่ารำที่รปะณีตงดงาม ตั้งแต่สมัยพระเจ้ากรุงธนบุรีนิยมเอาเรื่องรามเกียรติ์ไปแต่งบทละครสำหรับแสดงละครใน เช่น บทละครเรื่องรามเกียรติ์พระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี เป็นต้น

  • โขนฉาก

 เป็นการแสดงของโขนประเภทที่มีการพัฒนาขึ้นมาในยุคสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ของประเทศไทย ซึ่งเป็นพระดำริของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัตติวงศ์ โดยนำรูปแบบการสร้างฉากและแบ่งฉากมาใช้ประกอบการแสดงเหมือนละครดึกดำบรรพ์ ส่วนวิธีการแสดงจะแสดงแบบโขนโรงใน คือ การพากย์ เจรจา และขับร้อง มีระบำประกอบการแสดงด้วย ลักษณะของฉากที่ประดิษฐ์ขึ้นให้สอดคล้องตามท้องเรื่อง ต่อมาหลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ กรมศิลปากรก็นำออกแสดงในลักษณะของโขนฉากหลายชุด เช่น ชุดมัยราพณ์สะกดทัพ ชุดพรหมาสตร์และชุดหนุมานอาสา เป็นต้น

 

การแสดงประเภทนี้จึงเป็นสิ่งที่คนไทยทุกคนควรบำรุงและสืบต่อการแสดงโชว์ที่งดงามเช่นนี้ต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุดเพราะเสน่ห์ของเรื่องนี้เป็นสิ่งที่เราทุกคนไม่สามารถหาได้ในที่อื่นใดบนโลกอีกแล้ว จึงควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ให้ตราบนานที่สุดนั่นเอง

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่