December 06, 2021
11 11 11 AM
สารอาหารดี ช่วยบำรุงสมอง
เพิ่มความสุขให้แมว กับกัญชาแมว
ฮาชิโกะ เรื่องของสุนัขแสนซื่อสัตย์
slot wallet เล่นเกมslot  เกมเล่นง่าย ได้เงินจริง กับค่ายjoker
ระหว่างอารมณ์และเหตุผล
ล้างมือให้สะอาดห่างไกลโรค
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัณโรค 
มารู้จักกับ อาหารที่ทานแล้ว ลดปัญหาผมหงอกได้
รู้จักถนอมสายตา อวัยวะที่ต้องใช้งานไปอีกนาน
ภาวะปวดหัวตอนท้อง รับมืออย่างไร
Latest Post
สารอาหารดี ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มความสุขให้แมว กับกัญชาแมว ฮาชิโกะ เรื่องของสุนัขแสนซื่อสัตย์ slot wallet เล่นเกมslot  เกมเล่นง่าย ได้เงินจริง กับค่ายjoker ระหว่างอารมณ์และเหตุผล ล้างมือให้สะอาดห่างไกลโรค เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัณโรค  มารู้จักกับ อาหารที่ทานแล้ว ลดปัญหาผมหงอกได้ รู้จักถนอมสายตา อวัยวะที่ต้องใช้งานไปอีกนาน ภาวะปวดหัวตอนท้อง รับมืออย่างไร
Brown rice

ข้าวกล้องดีต่อสุขภาพอย่างไร

ข้าวกล้อง Brown rice ดีต่อสุขภาพอย่างไร 

โดยบทความนี้เขียนเกี่ยวกับเรื่องของข้าวกล้อง หรือ Brown rice โดยข้าว ถือว่าเป็นอาหารหลักของคนไทยมาโดยตลอดก็ว่าได้ ซึ่งในแถบทวีปเอเชียก็มักนิยมกินข้าวเป็นเมนูหลักกันอยู่แล้ว ทั้งยังเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตที่สำคัญและให้พลังงานต่อร่างกายของเราได้อย่างมากมายอีกด้วย ทั้งนี้ยังอุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามินต่างๆ มากมายโดยสำหรับในปัจจุบัน คนที่รักสุขภาพ นิยมมารับประทานข้าวกล้องกันมากขึ้น เนื่องจากเป็นข้าวที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดสี จึงทำให้สารอาหารที่อยู่ในข้าวนั้นไม่ได้ลดลงผ่านการขัดสีอย่างข้าวขาวนั่นเอง โดยบทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับข้าวกล้องกัน ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

สารอาหารต่างๆที่สำคัญ ที่เราสามารถพบได้ในข้าวกล้อง Brown rice มีอะไรบ้าง

  • วิตามินบี ช่วยบำรุงร่างกาย เพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ฟื้นฟูกำลัง ป้องกันอาการอ่อนเพลีย
  • กรดโฟลิก ช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์ใหม่และสามารถป้องกันการเกิดข้อบกพร่องในร่างกาย
  • แร่ธาตุเหล็ก มีส่วนช่วยให้ร่างกายใช้ในการลำเลียงออกซิเจนในเลือด
  • ซีลีเนียม มีส่วนช่วยระบบภูมิคุ้มกันและควบคุมต่อมไทรอยด์
  • สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ชรา
  • มีวิตามินบี 3 ซึ่งบำรุงสุขภาพผิวหนังและลิ้นได้
  • มีตามินอี ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส

ประโยชน์ดีๆ ของข้าวกล้อง ที่มีต่อร่างกาย

  • ป้องกันโรคมะเร็ง

ข้าวกล้องเป็นข้าวที่มีสารอาหารที่ดีอยู่สูง เพราะไม่ผ่านการขัดสีใด ๆ มีแคลอรี่ในปริมาณต่ำ มีเส้นใยสูง ปราศจากกลูเตน ข้าวกล้องไม่มีไขมันทรานส์และคอเลสเตอรอล จะมีก็แต่เพียงปริมาณไขมันและโซเดียมเพียงเท่านั้น โดยนอกเหนือจากประโยชน์เหล่านี้ ข้าวชนิดนี้ยังประกอบไปด้วยสารไฟโตเคมีคอลและแร่ธาตุที่สำคัญบางชนิด ที่สามารถพบได้ในเมล็ดข้าวกล้องเพียงเท่านั้น ซึ่งเป็นสารช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้

  • ลดความอ้วน ป้องกันโรคหัวใจ

โรคอ้วน เป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างหนึ่งของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดจากการสะสมของไขมันบริเวณผนังหลอดเลือดหัวใจ โดยทั่วไปสามารถลดความอ้วนได้ด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่กับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่เหมาะสมซึ่งหลายคนเชื่อว่าไฟเบอร์ที่พบในข้าวกล้องจะส่งผลดีต่อผู้ป่วยโรคอ้วนและช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ด้วย

  • โรคเบาหวาน

ช่วยการป้องกันโรคเบาหวานประเภทที่ 2 อาจทำได้ด้วยการควบคุมน้ำหนักตัว ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งหลายคนให้ความสนใจและเชื่อว่าการรับประทานข้าวกล้องนั้นมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน จากการศึกษาและติดตามพฤติกรรมการรับประทานอาหารโดยให้อาสาสมัครที่ไม่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด หรือโรคมะเร็ง

หากทำการนำมาเปรียบเทียบระหว่างข้าวขาวและข้าวกล้อง จะสามารถพบได้ว่า หากเรายิ่งรับประทานข้าวขาวในปริมาณมาก ร่างกายของผู้ทานก็ยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานประเภทที่ 2 มากขึ้น แต่ในทางกลับกัน การรับประทานข้าวกล้องในปริมาณมากกลับช่วยให้เสี่ยงเผชิญโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ได้น้อยลง ซึ่งเป็นข้อดีที่เราทุกคนควรเปลี่ยนมาทานข้าวกล้องกัน

 

อย่างไรก็ตาม ข้าวกล้องประกอบไปด้วยสารไฟเตตซึ่งเป็นสารต้านโภชนาการที่อาจขัดขวางการนำสารอาหารไปใช้ประโยชน์ตามส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย และข้าวกล้องจากบางแหล่งอาจมีการปนเปื้อนของสารหนูในปริมาณที่มากกว่าข้าวขัดขาว แต่หากเลือกซื้อข้าวจากแหล่งที่ปลอดภัยและซาวข้าวด้วยน้ำสะอาดก่อนนำไปหุง อาจช่วยลดการปนเปื้อนของสารหนูลงได้ 10-28 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงอาจเลือกบริโภคข้าวบางชนิดที่มีการเจือปนของสารหนูต่ำได้ด้วย เช่น ข้าวหอมมะลิ หรือข้าวบาสมาติ เป็นต้น

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆ คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่