December 06, 2021
11 11 11 AM
สารอาหารดี ช่วยบำรุงสมอง
เพิ่มความสุขให้แมว กับกัญชาแมว
ฮาชิโกะ เรื่องของสุนัขแสนซื่อสัตย์
slot wallet เล่นเกมslot  เกมเล่นง่าย ได้เงินจริง กับค่ายjoker
ระหว่างอารมณ์และเหตุผล
ล้างมือให้สะอาดห่างไกลโรค
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัณโรค 
มารู้จักกับ อาหารที่ทานแล้ว ลดปัญหาผมหงอกได้
รู้จักถนอมสายตา อวัยวะที่ต้องใช้งานไปอีกนาน
ภาวะปวดหัวตอนท้อง รับมืออย่างไร
Latest Post
สารอาหารดี ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มความสุขให้แมว กับกัญชาแมว ฮาชิโกะ เรื่องของสุนัขแสนซื่อสัตย์ slot wallet เล่นเกมslot  เกมเล่นง่าย ได้เงินจริง กับค่ายjoker ระหว่างอารมณ์และเหตุผล ล้างมือให้สะอาดห่างไกลโรค เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัณโรค  มารู้จักกับ อาหารที่ทานแล้ว ลดปัญหาผมหงอกได้ รู้จักถนอมสายตา อวัยวะที่ต้องใช้งานไปอีกนาน ภาวะปวดหัวตอนท้อง รับมืออย่างไร
Soft Drink

น้ำอัดลม ทำลายสุขภาพ


น้ำอัดลม Softt Drink ทำลายสุขภาพ 

โดยสำหรับใครหลายๆคนคงทราบดีอยู่แล้วว่า น้ำอัดลม Soft Drink มีรสชาติที่อร่อยและเป็นที่ถูกใจของใครหลาย ๆ คนเป็นอย่างมาก ทั้งยังสามารถมอบความสดชื่นให้แก่ร่างกายของเราได้ภายในเสี้ยวนาทีเมื่อดื่มมันเย็นๆ แต่คุณจะรู้หรือไม่ว่าหากเราดื่มในปริมาณที่มากเกินไป ก็อาจทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายต่าง ๆ เช่นเดียวกัน และยังเป็นอันตรายอย่างมากต่อผู้ที่จำเป็นจะต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้หรือเป็นโรคเบาหวานได้ โดยในบทความนี้เราจึงได้รวบรวมถึง ความอันตรายที่มาจากการดื่มน้ำอัดลมให้ทุกท่านได้อ่านกัน

Soft Drink น้ำอัดลม หากดื่มมากไป จะทำให้เกิดโรคอะไรได้บ้าง ?

ซึ่ง น้ำอัดลม ที่เราดื่มกันทุกวันนี้ สามารถเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายก่อเกิด โรคร้ายๆ ได้อย่างมากมาย โดยบทความนี้เราจึงได้การยกตัวอย่างของโรคร้ายที่จะเกิดขึ้นหากคุณดื่มน้ำอัดลมในปริมาณที่มากเกินควร

  1. โรคเบาหวาน และภาวะน้ำหนักเกินมาตรฐาน

น้ำอัดลมนั้นอุดมไปด้วยน้ำตาลอยู่ใรปริมาณที่มากเกินควร หากเราดื่มน้ำอัดลมกระป๋องขนาด 325 ซีซี เท่ากับคุณได้ทานน้ำตาลเข้าไป 8-12 ก้อน หรือ 12 ช้อนชา ด้วยกัน ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่มากกินควรต่อร่างกายของคนเราต่อวัน โดยองค์การอนามัยโลกได้ทำการแนะนำให้ทุกคน ทานน้ำตาลได้เพียงวันละ 6 ช้อนชาเพียงเท่านั้นเพื่อความปลอดภัยของร่างกายและสุขภาพ แต่โดยเฉลี่ยแล้วคนไทยนั้นทานอาหาร และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมากถึง 27 ช้อนชาต่อวัน

โดยน้ำตาลเกือบครึ่งหนึ่งนั้น มาจากน้ำอัดลมเพียงกระป๋องเดียว ดังนั้นการดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำ จึงเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อร่างกายในการรับปริมาณน้ำตาลในแต่ละวันมากเกินไป จนเป็นปัญหาที่ทำการรบกวนระบบการทำงานของการผลิตอินซูลินในร่างกายได้ และทำให้เป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน และโรคเรื้อรังอื่นๆ ตามมา

  1. อาการฟันผุ

ในน้ำอัดลมนั้น มีส่วนประกอบสำคัญคือ น้ำหวานที่แต่งสี และอัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่อัดลงไป โดยเมื่อก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ทำการละลายลงไปในน้ำแล้ว จะทำให้เกิดกรดคาร์บอนิก (Carbonic Acid) ทำให้น้ำอัดลมมีฤทธิ์เป็นกรดพอๆ กันกับน้ำส้มคั้น หรือน้ำมะนาว (pH เท่ากับ 3)

ดังนั้นการดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำหรือการติดน้ำชนิดนี้  จะส่งผลทำให้ฟันของผู้ดื่มผุ หรือถูกกัดกร่อนจากฤทธิ์ของกรด มากขึ้น ยิ่งน้ำอัดลมมีส่วนผสมเกือบ 1 ใน 10 ที่เป็นน้ำตาลด้วยแล้ว ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้สูงว่าหากดื่มน้ำอัดลมมากเกินไป แล้วไม่ทำความสะอาดฟันให้ดีพอ อาจมีความเสี่ยงต่ออาการฟันผุ ฟันกร่อนได้

  1. โรคกระดูกพรุน

หากน้ำอัดลมที่คุณดื่มมีปริมาณของกรดฟอสฟอริก (Phosphoric) อยู่ในปริมาณมาก จะทำให้ผู้ที่ดื่มน้ำชนิดนี้เป็นเวลานาน มีความเสี่ยงต่อภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำ (Hypocalcemia) เนื่องจากกรดนี้จะไปยับยั้งการดูดซึมแคลเซียมจนทำให้เกิดการสูญเสียมวลกระดูกได้ โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ภาวะกระดูกบาง มวลกระดูกน้อยอย่างผู้สูงอายุ

  1. โรคหัวใจ

ในการดื่มน้ำชนิดนี้เป็นปริมาณมากๆต่อวัน หรือดื่มติดต่อกันเป็นเวลานาน จะมีส่วนทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจได้ นอกจากนี้ยังจะส่งผลต่อระดับไขมันในหลอดเลือดหัวใจได้อีกด้วย สามารถทำให้เกิดการอักเสบ และเกิดการเปลี่ยนแปลงต่อฮอร์โมนเลปติน (Leptin)ในร่างกาย ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความอิ่มในทางที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

  1. โรคมะเร็ง

โดยมีงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับ ตัววัดความเสี่ยงและการป้องกันโรคมะเร็ง ของสมาคมวิจัยมะเร็งแห่งประเทศอเมริกา ได้ศึกษาและทำการรายงานว่า การดื่มเครื่องดื่มน้ำอัดลมที่มีรสชาติหวาน จะทำให้เสี่ยงกับการเกิดมะเร็งของตับอ่อนได้ ซึ่งเป็นมะเร็งที่เป็นสาเหตุทำให้ผู้คนเสียชีวิตมากที่สุดชนิดหนึ่ง รายงานผลการวิจัยยังบอกอีกว่า เพียงแค่ดื่มน้ำอัดลมอาทิตย์ละ 2 ครั้ง ก็ทำให้มีโอกาสที่จะเป็นโรคเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่า

 

มีวิจัยเกี่ยวกับการดื่มน้ำอัดลมก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ว่าอย่างไร?

โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์มาร์ค พีไรนา ของโรงเรียนสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมินเนโซตา ผู้เขียนรายงานอาวุโส ได้ให้คำบรรยายว่า “ถ้าระดับน้ำตาลในเครื่องดื่มมีปริมาณที่สูง อาจจะไปหนุนระดับอินซูลินในร่างกายให้สูงขึ้น ซึ่งคิดว่ามีส่วนช่วยเป็นปุ๋ยให้เซลล์มะเร็งตับอ่อนเติบโตขึ้นได้” ดังนั้นผู้ที่ดื่มน้ำอัดลมในปริมาณมากและเป็นจำนวนอาทิตย์ละ 2 ครั้งขึ้นไป จะมีอัตราเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งนี้สูงขึ้น เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ดื่ม ถึงร้อยละ 87เปอเซ็นต์

 

หากใครที่มีปัญหาด้านการติดการดื่มน้ำอัดลม และต้องการลดความอยากดื่มน้ำชนิดนี้แล้ว ขอเพียงให้คุณค่อยๆ เปลี่ยนเครื่องดื่ม โดยเลือกระดับความหวานที่น้องลงมาเรื่อย ๆ เช่น จากน้ำอัดลมเป็นน้ำหวาน ชาเย็น ชาเขียว น้ำผลไม้ 100% ไปจนถึงน้ำเปล่าบริสุทธิ์ การทำเช่นนี้ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณเป็นที่สุด

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติม คลิก

หรือ ที่นี่