December 06, 2021
11 11 11 AM
สารอาหารดี ช่วยบำรุงสมอง
เพิ่มความสุขให้แมว กับกัญชาแมว
ฮาชิโกะ เรื่องของสุนัขแสนซื่อสัตย์
slot wallet เล่นเกมslot  เกมเล่นง่าย ได้เงินจริง กับค่ายjoker
ระหว่างอารมณ์และเหตุผล
ล้างมือให้สะอาดห่างไกลโรค
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัณโรค 
มารู้จักกับ อาหารที่ทานแล้ว ลดปัญหาผมหงอกได้
รู้จักถนอมสายตา อวัยวะที่ต้องใช้งานไปอีกนาน
ภาวะปวดหัวตอนท้อง รับมืออย่างไร
Latest Post
สารอาหารดี ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มความสุขให้แมว กับกัญชาแมว ฮาชิโกะ เรื่องของสุนัขแสนซื่อสัตย์ slot wallet เล่นเกมslot  เกมเล่นง่าย ได้เงินจริง กับค่ายjoker ระหว่างอารมณ์และเหตุผล ล้างมือให้สะอาดห่างไกลโรค เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัณโรค  มารู้จักกับ อาหารที่ทานแล้ว ลดปัญหาผมหงอกได้ รู้จักถนอมสายตา อวัยวะที่ต้องใช้งานไปอีกนาน ภาวะปวดหัวตอนท้อง รับมืออย่างไร
Thrombosis

รู้จักกับโรคลิ่มเลือดอุดตัน

รู้จักกับโรคลิ่มเลือดอุดตัน Thrombosis

โดนสำหรับการเกิดอาการลิ่มเลือดอุดตัน Thrombosis เป็นอย่างไร  โดยปกติแล้วในหลอดเลือดของคนเรา จะมีเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือด และน้ำเหลือง ไหลเวียนอยู่ด้วยกันทั้งหมด แต่เมื่อไรก็ตามที่ร่างกายเกิดการบาดเจ็บจนทำให้มีบาดแผล เลือดจะเกิดการแข็งตัวทันที โดยในร่างกายจะมีสารโปรตีนที่ช่วยห้ามการแข็งตัวของเลือดอยู่ด้วย หากโปรตีนในร่างกายทำงานไม่เป็นปกติ สารห้ามการแข็งตัวของเลือดทำงานน้อยลง เลือดก็จะไหลเวียนผิดปกติตามไปด้วย จนทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดเกิดการอุดตันขึ้นมาได้ ซึ่งหากปล่อยทิ้งเอาไว้ ก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

Thrombosis สาเหตุใด ที่ทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน มีอะไรบ้าง?

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ร่างกายเกิดลิ่มเลือดอุดตันนั้น เป็นผลมาจาก 3 องค์ประกอบหลักใหญ่ๆ ได้แก่

  • ผนังหลอดเลือดผิดปกติ

เช่น มีบาดแผลที่เกิดขึ้นจากการบาดเจ็บ จนเป็นสาเหตุของการเป็นสาเหตุให้ผนังของหลอดเลือดเกิดความเสียหายขึ้นมา ก็มีโอกาสที่จะทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันได้

  • การไหลเวียนของเลือดผิดปกติ

สามารถเกิดได้จากหลายๆ สาเหตุ เช่น หัวใจเกิดการเต้นผิดจังหวะจนทำให้เบือดเกิดการไหลเวียนที่ผิดปกติไป หรือทำให้การบีบตัวของหัวใจในการส่งเลือดขาดความต่อเนื่อง เกิดจากตัวผนังหลอดเลือดมีความโป่งพอง เป็นต้น ทำให้เมื่อหัวใจเกิดการบีบเลือดไปเลี้ยงยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย จะเกิดระบบรวน ติดขัด และไม่ราบรื่นอย่างที่มันควรจะเป็น เสี่ยงต่อการเกิดตะกอนตกค้าง ยังบริเวณที่เม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาวอาจเกิดการกระจุกอุดตัน จนทำให้เกิดลิ่มเลือดขึ้นมาได้ในที่สุด

  • การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ

เป็นผลที่เกิดจากสารห้ามเลือดแข็งตัวในร่างกายมีความบกพร่องและผิดปกติ

ใครกันที่มีโอกาสเสี่ยงภัยที่สุด?

โอกาสในการเกิดภาวะนี้ขึ้นได้นั้นจะแปรผกผันไปตามอายุที่เพิ่มขึ้นของมนุษย์อีกด้วย โดยยิ่งหากมีอายุมากขึ้นเท่าไร ก็มีโอกาสเกิดลิ่มเลือดอุดตันได้มากขึ้นเท่านั้น เพราะความเสื่อมของการต่อต้านโรคหรืออวัยวะต่างๆของเราด้วยเช่นกัน ยิ่งอายุเยอะมากประสิทธิภาพของอวัยวะต่างๆในร่างกายก็ยิ่งลดน้อยลงหากไม่ได้มีการดูแลตัวเองเป็นอย่างดีอยู่ตลอด

มักพบโรคนี้ได้ที่ใดบ้างของร่างกาย?

พบได้บ่อยที่สุดที่ 2 อวัยวะนี้ของมนุษย์

  • ขา

เพราะเป็นตำแหน่งที่เลือดมีการไหลเวียนได้ช้าที่สุดหากเทียบกับอวัยวะส่วนอื่นของร่างกาย

  • ปอด

หมั่นคอยสังเกตุอาการของตัวเอง

โดยอาการของผู้ที่จะเป็นโรคนี้นั้น จะมีความแตกต่างกันออกไปตามลักษณะของตำแหน่งที่เป็น โดยหากเกิดยังบริเวณส่วนขา จะมีอาการที่ตามมาคือ ขาโต บวม และเวลากดจะรู้สึกเจ็บ โดยอาการจะเป็นอย่างกระทันหัน คือเมื่อเกิดลิ่มเลือดอุดตันขึ้นที่ใด ก็จะพบอาการปวดบวมขึ้นมานั่นเอง ส่วนในกรณีพบลิ่มเลือดอุดตันที่ปอด จะมีอาการเหนื่อยง่าย แน่นหน้าอกกะทันหัน ความดันโลหิตตก จนสุดท้ายถ้าไม่ได้รับการรักษาก็ทำให้เสียชีวิตได้

 

อย่างไรก็ตาม โรคนี้หากเป็นขึ้นมาแล้วต้องรีบทำการรักษาให้เร็วที่สุด อย่าปล่อยไว้จนเกิดอันตรายนแก่ร่างกายและชีวิตได้ โดยห้ามซื้อยามากินหรือทำการรักษาเอง การไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยโรคและจ่ายยารักษาแก่เราย่อมเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดแก่ผู้ที่เป็น

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่